1. ทำเลต้องดีเท่านั้น สำหรับอสังหาฯ สิ่งที่สำคัญและควรนึกถึงอันดับแรกเลย คือ ทำเล หรือที่บางคนเรียกติดปากว่า Location เพราะทำเลของอสังหาฯ นั้น คือปัจจัยที่มีจำกัด ถ้าถูกสร้างตรงนี้ไปแล้วจะไม่สามารถสร้างได้อีก (ยกเว้นทุบแล้วสร้างใหม่) ดังนั้น ถ้าเราได้ทำเลดี จะเป็นข้อได้เปรียบให้คอนโดของเราปล่อยเช่าได้ง่าย ได้ราคาดี และขายต่อในอนาคตได้ง่ายกว่า วิธีการเลือก ก็ให้ดูใกล้แนวรถไฟฟ้า แหล่งงาน มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ตลาด และอื่นๆที่เป็นปัจจัยที่เพิ่มความสะดวกสบายและดึงให้คนเข้ามาอยู่อาศัย กล่าวคือ ยิ่งมีคนจำนวนมาก ยิ่งทำให้เกิดความต้องการมาก และจะทำให้อสังหาฯในย่านนั้นน่าสนใจและปรับราคาขึ้นได้ง่าย

2. ราคาขายต่ำกว่ามูลค่าจริง นอกจากทำเลที่ดีแล้ว ราคาคือปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆเช่นกัน เพราะไม่ว่าทำเลจะดีแค่ไหน แต่หากเราซื้อมาในราคาที่สูงกว่ามูลค่าจริง(เยอะ) โอกาสที่เราจะขายต่อให้ได้ราคาดีก็ยาก แถมปล่อยเช่าก็ได้ผลตอบแทนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งมูลค่าจริง ก็คือ ราคาที่เกิดจากการซื้อขายจริงในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่เราจะซื้อ ดังนั้นเราจึงต้องเช็คราคาซื้อขายที่เกิดขึ้นจริงก่อนตัดสินใจซื้อด้วย วิธีนี้จะทำให้เรากำไรตั้งแต่ซื้อเลยครับ

3. ซื้อโครงการที่มีนิติบุคคลที่ดี นิติบุคคลที่ดีจะคอยบริหารและดูแลรักษาโครงการให้สวยงามและน่าอยู่เสมอ ทำให้สภาพแวดล้อมในโครงการดูดี ผู้อยู่อาศัยมีความสุข ใครไปใครมาก็ประทับใจ ส่งผลต่อการตัดสินใจเช่า หรือซื้อโดยตรง ดังนั้น ก่อนซื้อโครงการ เพื่อนๆควรลองพูดคุยสอบถามกับทางนิติบุคคล และให้ลองเดินดูรอบๆโครงการด้วยครับ

4. ควรศึกษาว่าผู้เช่า หรือผู้ซื้อย่านนั้นเป็นใคร ก่อนที่เราจะซื้อ เราควรต้องหาข้อมูลก่อนว่าใครที่อาศัยอยู่ในย่านนี้บ้าง เป็นคนไทยหรือต่างชาติ มีความต้องการเช่ามากน้อยแค่ไหน โดยดูจากอัตราห้องว่างให้เช่าในคอนโดที่เราต้องการซื้อ โดยอาจสอบถามทางนิติบุคคลโดยตรง หรือโทรสอบถามจากห้องที่มีการประกาศให้เช่าก็ได้ครับ

5. คอนโดตกแต่งดีและมีสไตล์ จะช่วยให้ได้เปรียบได้ในเรื่องของการปล่อยเช่าหรือขายต่อได้ง่ายมากขึ้น ถ้าเทียบกับห้องที่อยู่ในโครงการเดียวกัน ห้องที่มีการตกแต่งที่ดี จะได้รับความสนใจมากกว่า เพราะใครๆก็อยากอยู่อาศัยในห้องที่สวยๆ จริงมั้ยหละครับ 🙂