หลายๆคนคุ้นเคยกับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ดีอยู่แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน อีกหลายคนก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่านายหน้าช่วยอะไรเราได้บ้าง ทำไมเราควรต้องใช้บริการนายหน้า วันนี้ผมเลยจะอยากขอพูดถึงข้อดีของการใช้บริการนายหน้า โดยจะเป็นมุมมองในฝั่งผู้ขาย-ผู้ให้เช่านะครับ

1. เพิ่มโอกาสในการหาผู้ซื้อ-ผู้เช่า
เป็นธรรมดานะครับ การที่มีคนมาช่วยขายย่อมมีโอกาสขายได้เร็วกว่าขายอยู่คนเดียว อีกทั้งนายหน้าซึ่งอยู่ในวงการ ซื้อ-ขาย-ให้เช่าอยู่แล้ว อาจมีลูกค้าในมือที่พร้อมรอซื้อ-เช่าอยู่ก็ได้ครับ หากใครอยากรีบขาย ก็แนะนำเลยครับ ให้นายหน้าช่วยขายอีกแรง

2. ประหยัดเวลา
ลองคิดดูนะครับ เวลามีคนติดต่อมาขอเช่าหรือซื้อทรัพย์ของเราเนี่ย บางครั้งลูกค้าสะดวกเวลานึง แล้วเราสะดวกอีกเวลานึง จะปฏิเสธก็กลัวเสียโอกาส แต่ถ้าไปแล้วลูกค้าไม่ตัดสินใจ ก็กลัวเสียเวลา ซึ่งโอกาสน้อยมากที่ลูกค้าจะมาดูครั้งแรกแล้วตัดสินใจเลย เพราะเป็นธรรมดาที่ลูกค้าต้องการเปรียบเทียบหลายๆที่ก่อนตัดสินใจ ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เราเสียเวลาที่จะทำงานอื่น ไปเที่ยว หรืออยู่กับครอบครัวของเราถูกมั้ยครับ นี่ยังไม่พูดถึงจำนวนครั้งที่เราต้องพาลูกค้ามาดูห้อง กว่าจะเจอลูกค้าที่ใช่และตัดสินใจ บางทีอาจต้องไปกันหลายรอบเลยทีเดียว แต่ถ้าใช้บริการนายหน้า นายหน้าจะดูแลให้หมดเลยครับ ทั้งพูดคุยและสอบถามรายละเอียดลูกค้าเบื้องต้น นัดหมาย และเป็นคนพาไปดูห้อง ซึ่งก่อนเข้าไปก็จะมีการแจ้งให้ทราบก่อนทุกครั้งอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถทำงานตามปกติของเรา หรือใช้วันหยุดกับครอบครัวได้อย่างสบายใจ

3. หมดปัญหาเรื่องจุกจิกกวนใจ
การซื้อ-ขายอสังหาฯ แต่ละครั้งเนี่ย มันมีขั้นตอนต่างๆพอสมควร เพราะอสังหาฯไม่ได้ราคาแค่ร้อยหลักพันที่การซื้อ-ขายง่ายและรวดเร็วเหมือนการขายสินค้าทั่วไป ต้องมีการวางเงินมัดจำ เซ็นสัญญาจะซื้อจะขาย โอนกรรมสิทธิที่กรมที่ดิน เปลี่ยนชื่อผู้ใช้มิเตอร์ไฟฟ้า และกระบวนการอื่นๆระหว่างทาง ยังไม่รวมถึงเอกสารต่างๆ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้างและต้องเขียนสัญญาอย่างไรให้รัดกุม ถ้าเราทำเอง ก็คงต้องหาข้อมูลกันยกใหญ่ แต่ถ้าเราใช้บริการนายหน้า นายหน้าจะเป็นผู้ช่วยและให้คำแนะนำให้ทั้งหมดครับ เรามีหน้าที่เตรียมเอกสารส่วนตัวของเราให้เรียบร้อยแค่นั้นพอ ชิลกว่าเยอะ

4. มีที่ปรึกษา
บางครั้ง เราลงขายมานาน สงสัยว่าทำไมขายไม่ได้สักที เราก็อยากได้ความคิดเห็นและคำแนะนำของคนอื่นในการขาย ซึ่งนายหน้าเป็นผู้ที่มีประสบการณ์โดยตรง โดยจะช่วยแนะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และราคาที่เหมาะสมให้เราได้ และทำให้เราได้มุมมองในฝั่งของผู้ซื้อด้วย(เพราะนายหน้าจะได้คุยกับลูกค้าที่สนใจจะซื้อบ่อยๆอยู่แล้ว) จึงทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนห้อง-ราคาให้สามารถขายได้ง่ายขึ้นด้วยนะครับ

5. ไม่มีความเสี่ยง
การโฆษณาโดยทั่วไป เราจะต้องจ่ายค่าโฆษณาก่อน แล้วจึงสามารถลงโฆษณาได้ ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยว่ามันจะขายได้รึป่าว แต่สำหรับการใช้บริการนายหน้า เราจะเสียค่าบริการนายหน้าก็ต่อเมื่อเราขายหรือให้เช่าได้แล้วเท่านั้น เพราะฉะนั้น จึงไม่มีความเสี่ยงเรื่องการสูญเงินเปล่า โดยเรามีคนมาช่วยเราขาย ถ้าขายไม่ได้ก็ไม่เสียอะไร ถ้าขายได้ ก็ให้ค่าตอบแทนเค้า แค่นี้เอง วิน วิน ทุกฝ่าย จริงมั้ยครับ

ทั้งนี้ ทั้งนั้น เราเองก็ควรเลือกใช้บริการนายหน้าที่เราไว้ใจ ไม่ทิ้งงานนะครับ เพราะในทุกวงการก็มีทั้งคนดี และคนไม่ดี บางคนอาจเคยเจอนายหน้าที่ไม่ดี ก็อย่าเพิ่งปิดใจไปนะครับ เพราะนายหน้าดีๆ เก่งๆ ยังมีอยู่อีกเยอะ และเชื่อเถอะครับว่านายหน้าเหล่านั้นช่วยเราได้มากจริงๆ

บทความต่อไป ผมจะมาพูดถึงประโยชน์ของการใช้บริการนายหน้า ในมุมมองของผู้ซื้อ-ผู้เช่าบ้างครับ 🙂