บทความนี้ จะยังเป็นหัวข้อเดิมอยู่นะครับ เพียงแต่เราจะมาดูข้อดีของการใช้บริการนายหน้าในฝั่งของผู้ซื้อ-ผู้เช่ากันบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

1. ประหยัดเวลา
การซื้ออสังหาฯเนี่ย ต้องใช้เวลาในการศึกษาหาข้อมูล ติดต่อผู้ขายแต่ละราย กว่าจะเจออสังหาฯที่ถูกใจ ก็ต้องใช้เวลาเยอะนะครับ เพราะอสังหาเป็นการลงทุนก้อนใหญ่ในชีวิต ถ้าไม่ศึกษาให้ดี เปรียบเทียบให้มาก เสี่ยงที่จะได้ทรัพย์ที่ไม่ดีนะครับ ดังนั้น บางคนที่ไม่มีเวลาตรงนี้ เนื่องจากทำธุรกิจหรือต้องทำงานประจำ การใช้บริการนายหน้าจึงเป็นอีกทางเลือกนึงที่ช่วยให้เราประหยัดเวลา เพราะนายหน้าจะมีทรัพย์ต่างๆมากมาย อีกทั้งยังเชี่ยวชาญในเรื่องอสังหาฯอยู่แล้ว เพียงเราบอกความต้องการของเราให้นายหน้าฟัง นายหน้าจะเป็นคนไปหาทรัพย์ที่ตรง/ใกล้เคียงความต้องการเรามาเสนอให้เราเอง อะไรมันจะสบายขนาดนี้ แถมไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังแนะนำให้ผู้ซื้อศึกษาเองด้วยเหมือนกันนะครับ เพื่อให้เราทราบได้ว่าทรัพย์ที่นายหน้าเสนอมานั้น เป็นทรัพย์ที่ดีจริงหรือไม่ ดังนั้น จึงแนะนำให้คุยกับนายหน้าที่น่าเชื่อถือ หรือ เป็นนายหน้าที่เรารู้จักอยู่แล้ว แล้วเราไว้ใจเค้าได้ ส่วนนี้ก็จะเชื่อลดความกังวลไปได้ครับ

2. ไม่มีค่าใช้จ่าย
ใช่ครับ การใช้บริการนายหน้าในประเทศไทย ผู้ซื้อ-ผู้เช่าไม่ต้องเสียค่านายหน้า เพราะผู้ขาย-ผู้ให้เช่าจะเป็นผู้จ่ายค่าบริการนายหน้าครับ บางคนอาจแย้งว่า เอ้า ก็ผู้ขายเค้าก็เอาไปรวมในราคาขายไงหละ ผมบอกได้เลยว่า ก็ไม่เสมอไปครับ ที่การซื้ออสังหาฯโดยตรงจากผู้ขายจะได้ราคาที่ดีกว่า ผู้ขายหลายๆคนที่ขายเอง ตั้งราคาแพงลิบลิ่ว เพราะเค้าไม่มีข้อมูลราคาตลาด อยากได้กำไรสูงสุด บางครั้งการที่นายหน้าเข้ามาช่วยเป็นคนกลาง จะช่วยให้ข้อมูลผู้ขาย ทำให้ราคาปรับตัวอยู่ในจุดที่เหมาะสม เพราะไม่มีนายหน้าคนไหน อยากขายทรัพย์ที่ราคาแพงเกินความเป็นจริง เพราะมันไม่ได้ขายได้ง่ายๆแน่นอน

3. ไม่ต้องกังวลเรื่องเอกสาร
ข้อนี้ จะคล้ายๆกับฝั่งของผู้ขาย-ผู้ให้เช่า นายหน้าจะช่วยเตรียมเอกสาร ร่างสัญญา และแนะนำข้อมูลต่างๆในการซื้อ-ขาย-เช่า ให้กับเรา ดังนั้น หากเราไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องเอกสารต่างๆเลย เพราะคุณมีคนช่วยจัดการให้หมดแล้ว 🙂

4. มีที่ปรึกษา
ถ้าเราได้ซื้ออสังหาจากนายหน้าที่น่าเชื่อถือ และมีประสบการณ์ บอกได้เลยว่าคุณจะสบายใจ และอะไรๆจะง่ายขึ้นเยอะ ซึ่งบางครั้งเราต้องการซื้อคอนโดในทำเลที่เราไม่คุ้นเคย นายหน้าก็จะเป็นคนคอยช่วยแนะนำ ให้ข้อมูล และเป็นที่ปรึกษาให้เราได้ด้วยครับ

5. มีคนกลางคอยช่วย
บางครั้งการต่อรองก็ดุเดือด เพราะผู้ซื้ออยากได้ราคาถูกที่สุด ส่วนผู้ขายก็อยากได้ราคาสูงที่สุด การมีคนกลางคอยช่วยย่อมทำให้สถาณการณ์นุ่มนวลขึ้นเป็นไหนๆ บางทีเราเจออสังหาฯที่เราอยากได้ แต่ต่อรองแบบสุดๆไป อาจเจอผู้ขายปฏิเสธและอารมณ์เสียกลับมา ซึ่งถ้ามีนายหน้าเป็นคนกลาง นายหน้าที่ดีจะช่วยทำให้การต่อรองมีประสิทธิภาพ โดยสามารถส่งสารออกไปในทางที่เหมาะสมครับ

**เราควรเลือกใช้บริการนายหน้าที่เราไว้ใจ และมีประสบการณ์ เพราะในทุกวงการก็มีทั้งคนดี และคนไม่ดี บางคนอาจเคยเจอนายหน้าที่ไม่ดี ก็อย่าเพิ่งปิดใจไปนะครับ เพราะนายหน้าดีๆ เก่งๆ ยังมีอยู่อีกเยอะ และเชื่อเถอะครับว่านายหน้าเหล่านั้นช่วยเราได้มากจริงๆ